ประวัติของ อบต. ข้อมูลทั่วไป
 โครงสร้าง อบต.
 อำนาจและหน้าที่ อบต.
 รายนามคณะผู้บริหาร
 รายชื่อสมาชิกสภา อบต.
 อัตรากำลังของ อบต.
  - หัวหน้าส่วนราชการ
  - สำนักปลัด
  - กองคลัง
  - กองช่าง
  - กองการศึกษา, ศาสนา และวัฒนธรรม
  - หน่วยตรวจสอบภายใน
 ยุทธศาสตร์ การพัฒนา, แผนพัฒนา
 สถิติรายได้
 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 กฏหมายที่เกี่ยวข้อง
 แผนดำเนินงานประจำปี
 รายงานการกำกับติดตามการดำเนินงานประจำปี รอบ 6 เดือน
 รายงานผลการดำเนินงานประจำปี
 คู่มือหรือมาตรฐานการปฏิบัติงาน
 คู่มือหรือมาตรฐานการให้บริการ
 ข้อมูลเชิงสถิติการให้บริการ
 รายงานผลการสำรวจความพึงพอใจการให้บริการ
 E-Service
 แผนการใช้จ่ายงบประมาณประจำปี
 รายงานการกำกับติดตามการใช้จ่ายงบประมาณประจำปี รอบ 6 เดือน
 รายงานผลการใช้จ่ายงบประมาณประจำปี
 แผนการจัดซื้อจัดจ้างหรือแผนการจัดหาพัสดุ
 สรุปผลการจัดซื้อจัดจ้างหรือการจัดหาพัสดุรายเดือน
 รายงานผลการจัดซื้อจัดจ้างหรือการจัดหาพัสดุประจำปี
 นโยบายการบริหารทรัพยากรบุคคล
 การดำเนินการตามนโยบายการบริหารทรัพยากรบุคคล
 หลักเกณฑ์การบริหารและพัฒนาทรัพยากรบุคคล
 รายงานผลการบริหารและพัฒนาทรัพยากรบุคคลประจำปี
 แนวปฏิบัติการจัดการเรื่องร้องเรียนการทุจริต
 ช่องทางการแจ้งเรื่องร้องเรียนการทุจริต
 ข้อมูลเชิงสถิติเรื่องร้องเรียนการทุจริตประจำปี
 เจตจำนงสุจริตของผู้บริหาร
 การมีส่วนร่วมของผู้บริหาร
 การประเมินความเสี่ยงการทุจริตประจำปี
 การดำเนินการเพื่อจัดการความเสี่ยงการทุจริต
 การเสริมสร้างวัฒนธรรมองค์กร
 แผนปฏิบัติการป้องกันการทุจริตประจำปี
 รายงานการกำกับติดตามการดำเนินการป้องกันการทุจริตประจำปี รอบ 6 เดือน
 รายงานผลการดำเนินการป้องกันการทุจริตประจำปี
 มาตรการส่งเสริมคุณธรรมและความโปร่งใสภายในหน่วยงาน
 การดำเนินการตามมาตรการส่งเสริมคุณธรรมและความโปร่งใสภายในหน่วยงาน
 
 พูด/คุย แสดงความคิดเห็น กับนายกอบต.แม่ลาน้อย
 
 
 ที่อยู่ติดต่อ
 แผนที่ของ อบต.แม่ลาน้อย
 
 
 
 
 
ศูนย์อำนวยการท่องเที่ยวองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลาน้อย ร่วมกับวนอุทยานถ้ำแก้วโกมลขอประกาศเปิดถ้ำแก้วโกมลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 ถึงวันที่ 30 พฤษภาคม 2564
 

 
 สมุนไพรรักษาเบาหวาน 6 ชนิด <24/01/60>

สมุนไพรนับว่าเป็นทางเลือกเสริมที่ ผู้ป่วยโรคเบาหวานมักรับประทานสมุนไพรรักษาเบาหวาน ควบคู่กับยาแพทย์ปัจจุบัน สมุนไพรหลายชนิดที่มีผลดีต่อโรคเบาหวาน และเป็นพืชที่หาได้ง่าย เรียกว่ารับประทานกันอยู่แล้วก็ว่าได้ มีความปลอดภัยสูง อย่างไรก็ตามสมุนไพรทุกชนิดหากได้รับในปริมาณที่เหมาะสมก็จะส่งผลดีต่อผู้บริโภคแน่นอนคะ
สมุนไพรรักษาเบาหวาน 6 ชนิด ที่มีการวิจัยสนับสนุนว่าสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
เรามาลองดูว่าพืชสมุนไพรชนิดไหนบ้างที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
1. มะระขี้นก มีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งของสารอินซูลิน ยับยั้งการสร้างกลูโคสและเพิ่มการใช่กลูโคสในตับ จึงช่วยลดปริมาณน้ำตาลได้ องค์ประกอบทางเคมีที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาล คือ อินซูลินคาแรนทิน (Charantin) และไวซีน (Vicine) อย่างไรก็ตามควรรับประทานมะระขี้นกอย่างพอดี เพราะความขมของมะระอาจทำให้ตับทำงานหนักเกินไป ที่ประเทศญี่ปุ่น อินเดีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ศึกษาพบว่ามะระขี้นกสามารถลดน้ำตาลในเลือดและชะลอการเกิดต้อกระจกที่เกิดจากโรคเบาหวานได้ จากการศึกษาทางพิษวิทยาพบว่าเม็ดของมะระขี้นกมีพิษ รวมทั้งผลที่สุกจะมีสารซาโปนิน(Saponin) ในปริมาณมาก อาจทำให้อาเจียน ท้องร่วงได้
มะระขี้นกนับว่าเป็นสมุนไพรสำคัญตัวแรกๆ สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะมีผลการศึกษาในคนจำนวนมาก และการนำไปใช้ก็มีไม่ยุ่งยาก เราสามารถนำผลของมะระขี้นกมาคั้นสดๆ ดื่ม 3 เวลา ก่อนอาหาร , นำผลไปตากแห้งทำเป็นชามะระขี้นกหรือนำมาบดใส่ในแคปซูลและยาลูกกลอนก็ได้
2. ช้าพลูหรือชะพลู มีสารออกฤทธิ์แอนตี้อ๊อกซิเด็นท์สูงมาก มีแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินซี สูงมาก และไม่ลดน้ำตาลในคนปกติ นำใบช้าพลูทั้งห้า (ทั้งต้นตลอดถึงราก) มาต้มดื่ม
3. ผักเชียงดาหรือผักจินดา มีฤทธิ์ช่วยป้องกันการดูดซึมของน้ำตาล ฟื้นฟูเบต้าเซลล์ในตับอ่อน เพิ่มปริมาณอินซูลิน ลดน้ำตาลในเลือด ช่วยลดน้ำหนักเพราะว่าผักเชียงดาช่วยให้นำน้ำตาลไปเผาเผลาญมากกว่านำไปสะสมเป็นไขมันตามส่วนต่างๆของร่างกาย ทำให้สามารถใช้ได้ผลในทั้งผู้ป่วยเบาหวานชนิดพึ่งอินซูลิน (ชนิดที่1)และชนิดไม่พึ่งอินซูลิน(ชนิดที่2) มีการวิจัยพบว่าสารสกัดจากผักเชียงดามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้ดีกว่ายารักษาเบาหวานที่ชื่อว่า ไกลเบนคลาไมด์ (Glibenclamide) และยังพบว่าผู้ป่วยที่ทานผักเชียงดาสามารถลดการใช้ยารักษาเบาหวานแผนปัจจุบันและบางรายสามารถเลิกใช้ยาแผนปัจจุบันโดยใช้ผักเชียงดาเพียงอย่างเดียวในการคบคุมระดับน้ำตาล เราสามารถนำราก เถา หรือใบ นำมาตากแห้งชงดื่มเป็นน้ำชา หรือทานเป็นผักในมื้ออาหารก็ได้ อย่างในสหรัฐอเมริการมีผงแห้งผักเชียงดาขายในร้านผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ โดยกำหนดค่ากรดไกนิมิก (Gynemic Acid) ต้องไม่น้อยกว่า 25 %
4. ตำลึง มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด จากการทบทวนผลการศึกษาวิจัยอย่างเป็นระบบเกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพรลดน้ำตาลในเลือดของทีมนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่าตำลึงและโสมมีหลักฐานสนับสนุนประสิทธิผลการลดน้ำตาลดีที่สุด ตำลึงเป็นพืชที่ปลูกง่ายและหาง่าย แถมราคาก็ถูก เราสามารถนำเถามาต้มดื่ม หรือ น้ำคั้นจากผลดิบลูกตำลึง
5. กะเพรา มีฤทธิ์กระตุ้นเซลล์ตับอ่อนให้ผลิตอินซูลินได้ดีขึ้น ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ลดไขมัน โดยการนำใบกะเพรามาตากแห้งชงน้ำดื่ม
6. ฟักทอง น้ำตาลโพลีแซ็กคาไรด์ที่ตรึงอยู่กับโปรตีนภายในเนื้อฟักทองมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้
ยังมีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่มีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือดหรือกระตุ้นการทำงานของตับอ่อนให้หลั่งสารอินซูลินได้ดีขึ้น เช่น ว่านหางจระเข้ อบเชยจีน อินทนิลน้ำ หว้า เตยหอม ใบหม่อน เป็นต้น อย่างไรก็ตามเราควรศึกษาหาข้อมูลสมุนไพรที่จะใช้ โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง ไม่ใช่ความเชื่อหรืองมงาย เช่น สมุนไพรชนิดนั้นๆควรมีผลการวิจัยรองรับว่ามีฤทธิ์ดังกล่าวอ้างจริง และมีการนำมาใช้จริงในวงการสุขภาพ จะทำให้เราได้รับสิ่งดีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแท้จริงคะ 

 

 

 

 

Copy Right 2006-2022 โดย องค์การบริหารส่วนตําบลแม่ลาน้อย - http://www.maelanoi.org
ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ลาน้อย อำเภอแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน 58120
เชื่อมโยงสินค้าชุมชนสู่เครือข่ายต่างประเทศโดย www.tradepointthailand.org เว็บไซต์ ออกแบบและพัฒนาโดย www.click2solutions.com